สนามกอล์ฟค่ายธนะรัชต์

 
         
 

ระยะสนามกอล์ฟ

สนามไดร์ฟกอล์ฟ

บรรยากาศบริเวณสนาม

ผังสนามกอล์ฟ

อัตราค่าบริการสนามกอล์ฟ

   
   

ประวัติสนามกอล์ฟ ค่ายธนะรัชต์

สนามกอล์ฟค่ายธนะรัชต์    เป็นสนามทหารอีกสนามหนึ่ง    ตั้งอยู่ในค่ายธนะรัชต์  เลขที่  125   หมู่ที่ ตำบลเขาน้อย   อำเภอปราณบุรี   จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เป็นสนามกอล์ฟ 18 หลุม อยู่บนเนื้อที่ประมาณ  700 ไร่ ด้านทิศเหนือจรดพื้นที่ชาวบ้านอาศัยปลูกพืชทำกิน ทิศใต้จรดถนนเข้าค่ายธนะรัชต์ ทิศตะวันออกจรดโรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์รัชตวิทยา  ทิศตะวันตกจรดสนามฟุตบอลอาทิตย์กำลังเอก   สภาพสนามทั่วไปเป็นสนามแบบดินถม เดิมเป็นป่าโปร่งและดัดแปลงธรรมชาติแบบง่ายๆ บริเวณกรีนเป็นดินถมให้หนา แล้วปรับผิวให้ลาดเอียงตามต้องการเพื่อระบายน้ำให้สะดวกเท่านั้น ไม่ใช้เทคนิคพิเศษอะไรมากนัก ในแฟร์เวย์ปรับพื้นผิวให้เรียบตามธรรมชาติของคอนทัวร์เดิม และขุดบ่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในยามหน้าแล้งเป็นจำนวนมาก เดิมสนามมีเพียง 9 หลุม ต่อมาปลายปี 2539 ได้ขยายเป็น 18 หลุม และเปิดให้เล่นได้ 18 หลุม ประมาณ ปี 2542 เป็นต้นมา

ความเป็นมา พลตรีสวัสดิ์  เผ่าบุญเสริม ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ  ขณะนั้น ท่านมีความคิดที่จะปรับปรุงพื้นที่ด้านทิศเหนือริมถนนเข้าค่ายธนะรัชต์ ตั้งแต่บริเวณทางขึ้นโรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์รัชตวิทยา   ถึงกองวิทยาการเดิม (ปัจจุบันคือคลับเฮ้าส์ ) ให้เป็นสนามฝึกโดดร่มของแผนกจู่โจมและส่งทางอากาศ จึงได้นำรถแทรกเตอร์ไถป่าบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นป่ารกทึบมากไถจนกระทั่ง เตียนโล่งเป็นบริเวณกว้างมาก      แต่เมื่อพิจารณาอย่างรอบคอบหลังจากไถเสร็จเรียบร้อยแล้ว    ปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นพื้นที่ซึ่งไม่เหมาะกับการทำสนามโดดร่มหลายๆ ประการเป็นต้นว่า อยู่ใกล้บ้านพัก ใกล้สายไฟฟ้า ใกล้โรงเรียน ใกล้ถนนรถยนตร์ และพื้นที่แคบ จึงล้มเลิกโครงการทำสนามโดดร่มไว้ก่อนชั่วคราว

โครงการทำสนามโดดร่ม หยุดพักได้ไม่นานบริเวณที่ได้นำรถแทรกเตอร์ไถไว้จนโล่งเตียน  เริ่มมีต้นไม้ขึ้นมาเหมือนเดิม และทำท่าว่าจะสูญเปล่าจากที่ได้เตรียมการไว้  ท่านผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ  จึงมีความคิดว่าน่าจะทำประโยชน์อย่างอื่นได้บ้าง   ดีกว่าปล่อยให้รกทึบเหมือนเดิม ประมาณ ปี 2510      ขณะนั้นมีนายทหารผู้ใหญ่หลายคนที่เล่นกอล์ฟเป็นอยู่แล้ว มีหลายคนที่เริ่มเล่นกอล์ฟจึงได้เสนอแนะท่าน ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ ว่า น่าจะทำสนามกอล์ฟเพื่อให้กำลังพลในหน่วยได้ออกกำลังกาย      โดยเฉพาะผู้ที่อายุมากแล้วและไม่สามารถเล่นกีฬาอย่างอื่นได้  หลังจากร่วมหารือกันหลายๆ คนแล้วต่างมีความคิดเห็นตรงกันว่าน่าจะทำสนามกอล์ฟ  จึงได้แต่งตั้งกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อวางแผนและดำเนินการทำสนามกอล์ฟขึ้น ซึ่งในครั้งแรกพื้นที่ที่เตรียมไว้แล้วนั้นทำสนามกอล์ฟได้เพียง 6 หลุมเท่านั้น หลังจากนั้นอีกประมาณ 6 ปี มีการทำเพิ่มเติมอีก 3 หลุม รวมเป็น 9 หลุม นักกอล์ฟที่เป็นกำลังพลในหน่วยเริ่มหันมาเล่นกอล์ฟกันมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมามีนักกอล์ฟจากภายนอกซึ่งเป็นข้าราชการอื่น และพลเรือนได้เข้ามาเล่นกอล์ฟกันมากยิ่งขึ้น ทำให้สนามกอล์ฟ 9 หลุม เริ่มคับแคบก๊วนติดเมื่อออกรอบเล่นกอล์ฟพร้อมๆ กัน และเมื่อจัดแข่งขันกอล์ฟก็ต้องออกรอบซ้ำรอบเดิมทำให้เล่นกอล์ฟไม่สนุก  ปี 2539 ศูนย์การทหารราบ จึงได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ด้านทิศเหนือซึ่งเป็นป่ารกทึบ จัดทำเป็นสนามกอล์ฟเพิ่มเติมอีก 9 หลุม รวมเป็น 18 หลุม พาร์ 72 และมีการปรับปรุง ทีออฟ กรีน แฟร์เวย์ อุปสรรคต่างๆ  ตลอดจนถนนภายในสนามและปรับปรุงภูมิทัศน์ ในสนามกอล์ฟอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้นักกอล์ฟที่เข้ามาใช้บริการประทับใจมากที่สุดจนถึงปัจจุบัน

 

ลักษณะทั่วไปของสนามกอล์ฟ

                แฟร์เวย์   พื้นผิวของแฟร์เวย์ ความลาดชันต่างๆ มีการปรับบ้างเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ราบเรียบเท่านั้น สภาพทั่วไปยังเป็นลักษณะคอนทัวร์เดิมซึ่งยังคงธรรมชาติเดิมไว้มากที่สุด นักกอล์ฟจะต้องเดินขึ้นเนินสูงบ้าง ต่ำบ้าง เอียงซ้าย เอียงขวา ราบเรียบและตีกอล์ฟข้ามอุปสรรคน้ำบ้างตลอด 18 หลุม ซึ่งเป็นแฟร์เวย์ที่ท้าทายการเล่นอย่างมาก หญ้าบนแฟร์เวย์นั้นเป็นหญ้าซึ่งแตกต่างจากสนามกอล์ฟอื่นๆ โดยสิ้นเชิง มีการปลูกหญ้านวลน้อยบ้างในแฟร์เวย์เพียงบางจุดที่ผิวดินแข็งมากๆ  เท่านั้น นอกนั้นเป็นหญ้าธรรมชาติที่ทางสนามกอล์ฟเจตนาจะทำให้แตกต่างจากสนามอื่นๆ แต่มีการตัดหญ้าแฟร์เวย์ไว้เนียนเช่นเดียวกับสนามอื่น ลงทรายบนผิวแฟร์เวย์เพื่อให้นักกอล์ฟตีแล้วเกิดความนุ่มเมื่อเหล็กกระทบผิวแฟร์เวย์ ทางสนามกอล์ฟได้ปรับปรุงและเตรียมจัดทำแหล่งน้ำเพื่อสำรองไว้ใช้ในยามหน้าแล้ง ทำให้การเล่นกอล์ฟจะพบกับอุปสรรคน้ำเกือบทุกหลุม ซึ่งมีทั้งน้ำซ้าย น้ำขวา ตีข้ามน้ำ ตีข้ามเนิน ตีข้ามต้นไม้  ดังนั้นนักกอล์ฟจะต้องวางแผนการเล่นแต่ละหลุมให้ดีจึงจะสามารถทำสกอร์ดีที่สุดได้

                กรีนพัตต์   สภาพกรีนทั่วไปเป็นการดัดแปลงผิวดินให้มีความลาดชัน ราบเรียบ สูง ต่ำ ไม่ให้เกิดน้ำขังเมื่อมีฝนตกลงมากๆ  ปูผิวกรีนด้วยหญ้านวลน้อยทั้ง 18 หลุม เมื่อตัดหญ้าปกติ ความเร็วบนกรีนจะไม่เร็วมากนัก เว้นบางกรีนที่มีความลาดชันมากๆ เท่านั้น เมื่อพัตต์ลูกกอล์ฟจะมีความเร็วมากกว่าปกติ

                หลุมที่เด่นและเป็นสัญลักษณ์ของสนาม  หลุม 7 พาร์ 5 ระยะ 510 หลา เป็นพาร์ 5 ที่มีกรีนเป็นเกาะกลางน้ำ เมื่อลูกออนกรีนแล้วต้องเดินข้ามสะพานเพื่อไปพัตต์ นักกอล์ฟสามารถตีสองครั้งเพื่อให้ลูกออนกรีนได้เกือบทุกคน ถ้าตีช็อตแรกมาวางที่จุดได้ตามที่วางแผนไว้ แต่ถ้าตีครั้งแรกไม่เป็นไปตามแผน ก็สามารถตีสามออนได้ แต่ช็อตสามจะต้องตีข้ามน้ำไปวางบนกรีนและสามารถทำเบอร์ดี้ได้ไม่ยาก แต่ต้องระวังการตีวางหน้าน้ำในช็อตสอง ถ้าวางไม่ดีลูกจะตกน้ำและออก 7 ได้ง่ายๆ เข่นเดียวกัน

                หลุมท้าทาย  หลุมที่ 1 พาร์ 4 ระยะ 289 หลา จะเห็นว่าระยะทางสั้นมาก สั้นกว่าพาร์ 3 ของการแข่งขันใน PGA บางสนามเสียด้วยซ้ำไป แต่นักกอล์ฟที่มาเล่นครั้งแรกจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นหลุม 1 ที่ทำให้นักกอล์ฟเล่นจบหลุมนี้แล้วขวัญเสียมากที่สุด เพราะสามารถทำสกอร์ได้ตั้งแต่เบอร์ดี้จนถึง 7 ดังนั้นนักกอล์ฟที่ยังไม่เคยเล่นหลุมนี้ต้องระวังทุกช็อต เริ่มตั้งแต่ช็อตแรกให้วางไว้กลางแฟร์เวย์ที่ระยะ 150 หลา (อย่าขาดอย่าเกินมาก) จะมองเห็นกรีนอยู่ทางซ้ายมืออย่างชัดเจน ซึ่งด้านหลังของกรีนสูงมาก และลาดต่ำลงมาด้านหน้าของกรีน แต่เอียงไปทางซ้ายมือเล็กน้อย ขอบกรีนด้านหน้าและด้านซ้ายมือจะห่างจากน้ำไม่มากนัก การวางลูกช็อตสองต้องระวังอย่าให้สั้นจะตกน้ำและอย่าให้ไปออนด้านบนมากไป เพราะว่าพัตต์แรกลูกอาจจะตกน้ำได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าพัตต์เดียวลงหลุมก็เบอร์ดี้ แต่ถ้าพัตต์เดียวตกน้ำก็ออก 7 เป็นอย่างน้อย

                คำแนะนำพิเศษ   การเล่นกอล์ฟที่สนามกอล์ฟค่ายธนะรัชต์ เพื่อให้การเล่นเพลิดเพลิน สนุกสนาน และทำสกอร์ได้ดี นอกจากเตรียมหาก๊วนที่ถูกใจนักกอล์ฟแล้ว จะต้องวางแผนการเล่นให้ดีทุกหลุม การวางลูกบนแฟร์เวย์แต่ละช็อต วางแผนการวางลูกบนกรีนแต่ละกรีน บางหลุมเป็นพาร์ 4 ก็จริงแต่การใช้ไดรเวอร์เล่นจากแท่นทีออฟจะอันตรายมากกว่าการวางด้วยเหล็ก และบางหลุมจะต้องวางด้วยเหล็กสั้นด้วยซ้ำไป การพัตต์บนกรีนหลุม 1 พาร์ 4 หลุม 5 พาร์ 3 นักกอล์ฟต้องระวังเป็นพิเศษ ตำแหน่งของหลุมบนกรีน บางตำแหน่งพัตต์ง่ายบางตำแหน่งพัตต์ยากมาก

                กิจกรรมพิเศษของสนามกอล์ฟฯ  นอกจากจะเตรียมสนามกอล์ฟไว้ให้สมาชิกของสนามได้เล่นตามปกติแล้ว ทางสนามกอล์ฟฯ ได้จัดกิจกรรมพิเศษให้กับสมาชิก ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง คือ

                1. การแข่งขันกอล์ฟระหว่างสมาชิกซึ่งจะจัดให้มีการแข่งขันประมาณเดือน พฤศจิกายน เป็นประจำทุกๆ ปี (ภาพกิจกรรม , วงสวิงของ ผบ.ศร./ประธานกรรมการอำนวยการสนามกอล์ฟฯ)

                2. โครงการ “กอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน”  ในห้วงปิดเทอมปลายของทุกๆ ปี  เด็กนักเรียนซึ่งเป็นบุตรหลานในค่ายธนะรัชต์ จะกลับมาพักผ่อนอยู่กับพ่อแม่พี่น้องในค่ายธนะรัชต์เป็นจำนวนมาก ศูนย์การทหารราบ จะจัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเพื่อหลีกเลี่ยงและห่างไกลยาเสพติด โดยจัดกิจกรรมที่หลากหลายตามความสนใจของเด็ก กิจกรรมอย่างหนึ่ง คือ “กอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ

2.1       เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนตื่นตัว และให้ความสนใจกีฬากอล์ฟมากยิ่งขึ้น

2.2       ให้เยาวชนที่มีความสามารถทางด้านกีฬากอล์ฟ ได้พัฒนาฝีมือให้สูงขึ้นและสามารถเข้าร่วมแข่งขันในระดับสูงๆ ต่อไปได้

2.3       ให้เยาวชนได้มีการออกกำลังกายโดยอาศัยกีฬากอล์ฟเป็นสื่ออีกทางหนึ่ง

2.4       ส่งเสริมและพัฒนานักกอล์ฟเยาวชนให้มีการพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศและพัฒนาไปสู่นักกอล์ฟอาชีพได้

                การดำเนินการตามโครงการดังกล่าว งบประมาณในการใช้จ่ายต่างๆ วิทยากรที่ทำการฝึกสอนกอล์ฟและอื่นๆ สนามกอล์ฟรับผิดชอบทั้งหมด (ภาพกิจกรรม)

 

เลขที่ 125 / 10 หมู่ 3  ต.เขาน้อย  อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77160
                โทร. 032 622 033 , 032 542 455-61 ต่อ 54054
    โทร.ภายใน ทบ.54054
                โทรสาร. 032 622 033

 

   
   

แผนที่สังเขป

   
         
         
   

 

   
         
   

 

   
         
   

 

   
         
   

 

   
         

HOME